NƠI AN NGHĨ CUỐI CÙNG CỦA CÁC NGÔI MỘ VÔ CHỦ
17:01 03/07/2020

Kỳ Hải thực hiện tốt việc quy tập các ngôi mộ làm rải rác tập trung về nghĩa trang của địa phương

Thực hiện công văn của ủy ban TW MTTQ huyện Kỳ Anh về phát động quy tập mồ mã ở các cánh đồng, khu dân cư đưa về an tang tập trung tại một địa điểm; song song với nội dung đó HĐND huyện Kỳ Anh đã thực hiện ban hành nghị quyết 55/NQ-HĐND ngày 28/12/2018 về điều chỉnh bổ sung một số nội dung tại nghị quyết 01/2016 ngày 05/8/2016 của HĐND huyện Kỳ Anh về chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp Kỳ Anh theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bề vững gắn với xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020.

Xã  Kỳ Hải đã xây dựng đề án về chuyển đổi, tích tụ ruộng đất sản xuất cánh đồng lớn từ năm 2018 cho đến nay. Trong đó việc phá bỏ bớt bờ vùng, bờ thửa, mồ mã và các vật cản khác trên các cánh đồng và khu vực trong dân cư nhằm tăng diện tích đất canh tác, giảm thiểu tình hình dịch bệnh cho cây lúa, thuận tiện cho quá trình sản xuất, tăng sản lượng/đơn vị diện tích. Chính vì vậy Ủy ban nhân dân xã đã phối hợp với UBMTTQ xã đã tiến hành khảo sát, thống kê các ngôi mộ vô chủ và có chủ hiện đang chôn cất rải rác ở các xứ đồng, trong khu vực dân cư cần quy tập về một địa điểm chung xã đã quy hoạch và theo dòng họ đối với các ngôi mộ có chủ.

Xin trích 4 câu thơ của nhà thơ Quang Dũng

“Rãi rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông mã gầm lên khúc độc hành!”

Sau khi vụ thu hoạch lúa xuân vừa kết thúc Ban Thường vụ Đảng ủy đã có quyết định số: 03/QĐ-ĐU ngày 25/3/2020 về thành lập ban chỉ đạo cuộc vận động quy tập các ngôi mộ hiện đang nằm rải rác trên các xứ đồng, khu dân cư quy tập về một địa điểm đã quy hoạch, UBND xã đã bắt tay vào việc quy tập mồ mã từ ngày 22/5/2020 tại thôn Nam Hải, tiến đến là thôn Thượng Hải, thôn Bắc Hải ( còn 2 thôn BSH và Trung Hải không có mộ ở trong khu dân cư và các xứ đồng ) với thời tiết nắng nóng, hết sức khẩn trương cho vụ sản xuất hè thu sắp tới, Ban chỉ đạo quy tập mồ mã của xã đã bố trí nhân lực, vật lực thực hiện cải táng cất bốc các ngôi mộ đã khảo sát thống kê theo đúng tiến độ và kết thúc vào ngày 24/6/2020 đã quy tập được 35 ngôi mộ vô chủ về tại ngĩa địa Cồn Vàng Xứ thuộc thôn Nam Hải, được xây dựng ốp đá cẩn thận, thẩm mỹ, cao ráo và sạch sẽ thể hiện nghĩa cử cao đẹp, sự tôn kính của hậu thế sau này với người quá cố không có nơi thờ tự, nhang khói thường xuyên.

Qua đợt phát động của ban chỉ đạo cất bốc mồ mã của xã Kỳ Hải đã nhận được sự đồng tình về chủ trương, thống nhất về quan điểm của cán bộ và nhân dân trong toàn xã, bên cạnh đó còn nhận được sự ủng hộ về chất của các hộ dân như: Ông Lê Đình Vượng, chị Hoàng Thị Linh ở thôn Nam Hải; Bà Lê Thị Ngọc Mai, Nguyễn Thị Tần ở thôn Thượng Hải, ông Trần Nguyên Trãi ở thôn Bắc sơn Hải là nguồn động viên kịp thời nhằm cổ vũ cho đợt phát động được thành công hơn. Thay mặt cho cấp ủy, chính quyền, ban vận động quy tập mồ mã của xã lần này xin bày tỏ sự cảm kích trước tinh thần của bà con nhân dân, cảm ơn tất cả các đồng chí cán bộ ủy ban nhân dân xã, các đồng chí là thành viên ban vận động, quy tập mồ mã đã góp sức lực của mình cho cuộc vận động quy tập những ngôi mộ vô chủ về một địa điểm mới thành công tốt đẹp.

Nguồn: Nguyễn Đức Thuận